Quá trình nghiên cứu đèn led 111-500w dùng cho tàu đánh cá xa bờ. Xuất phát từ nỗi trăn trở làm sao sáng tạo được loại đèn led có thể thay thế cho loại đèn siêu 1000W đang tiêu tốn hàng nghìn lít dầu trên các tàu đánh cá. Cuối năm 2014 các kỹ sư của công ty Cổ Phần Công Nghệ 111 Việt Nam bắt tay vào nghiên cứu những phiên bản đầu tiên của loại đèn led 111 - 500W, hiện nay đang được sử dụng rộng rãi tại Nghệ An và Thanh Hóa.

Thách thức lớn giành cho nhóm kỹ sư là đèn siêu 1000W tuy tốn điện nhưng lại rất sáng, khiến ngư dân gần như tin tưởng tuyệt đối vào nó. Trong khi công nghệ led vào thời điểm 2014 nếu thiết kế theo lối tư duy thông thường thì để đạt được công suất từ 300-500W chiếc đèn sẽ quá cồng kềnh. Mà độ sáng lại không thể so sánh được với đèn siêu. 

Để vượt qua thách thức lớn này nhóm quyết định phải ra khơi cùng với người dân, mặc cho những cơn sóng có thể làm cho họ gặp nguy hiểm và bị say chóng mắt đến mức không thể ngóc đầu dậy được. Các chuyến đi thực sự là một trải nghiệm vô cùng khó khăn nhưng mang lại những hiểu biết và kiến thức quý giá cho các kỹ sư về tập quán, thói quen đánh bắt của ngư dân và đặc biệt là những nguồn năng lượng vô tận từ biển cả. 

Các kỹ sư sau đó đã cho ra một phiên bản mẫu đột phá, bằng cách tận dụng nguồn nước biển để giải nhiệt cho chip led. Với cách này các kỹ sư của Công ty Cổ Phần Công Nghệ 111 Việt Nam có thể thu gọn thể tích đèn về mức tối thiểu, đồng thời có thể nâng công suất đèn lên từ 500-700W. Giải pháp sau đó đã được đăng ký bằng giải pháp hữu ích lên cục Sở Hữu Trí Tuệ vào năm 2015. Giải pháp giúp mở ra một hướng đi mới cho cho dự án. 

 

Đến năm 2015 đã có 3 tàu tại Hậu Lộc, Thanh Hoá chọn mua đèn Led 111. Các tàu ra đạt kết quả rất khả quan trong đánh bắt. Đèn có độ dọi sâu, bật sáng ngay tức thì. Đánh dấu lịch sử lần đầu tiền có một mô hình đèn led tàu cá bắt đầu thành công tại Thanh Hoá.

Tuy nhiên đèn led vào năm 2015 vẫn tồn tại một nhược điểm lớn là giá thành rất cao, với mỗi đèn giá bán ra lên tới 7-10 triệu/đèn 500W. Mức giá này quá cao so với giá một bộ đèn siêu 2,5 triệu đồng. Điều này dẫn đến ngư dân không thể chấp nhận một cách rộng rãi.

Sang năm 2017 nhờ sự phát triển của công nghệ led và những nỗ lực không nghừng của các kỹ sư tại công ty 111. Một mẫu đèn led 500W cho tàu cá hoàn toàn mới ra đời. Thiết kế dùng quạt chống nước chuẩn IP68 để tản nhiệt, dùng thiết kế pha chóa nửa mặt trên để tận dụng phần ánh sáng dư thừa hắt lên trời. Với thiết kế này tất cả những nhược điểm của mẫu cũ đều được khắc phục. Đèn led lần đầu tiên có độ dọi gấp 1,7 lần bóng siêu 1500W và độ toả vẫn đạt 120 độ. Trọng lượng chỉ 5.7kg. Giá bán ra chỉ chưa đầy 5 triệu đồng. 

Mẫu bóng mới này nhanh chóng được ngư dân Nghệ An chấp nhận. Và đã tạo ra xu thế chuyển đổi mạnh mẽ từ đèn siêu sang đèn led tại khu vực này. Đèn led lần đầu tiên được chấp nhận và sử dụng rộng rãi, giúp ngư dân tiết kiệm 40% lượng dầu, đồng thời tăng năng suất đánh bắt. Đến nay đã có hành chục tàu tại đây lắp đặt. Đó là một niềm tự hào lớn lao đối với những nỗ lực không nghừng nghỉ của đội ngũ tại công ty Cổ Phần Công Nghệ 111 Việt Nam.

Trong tương lai đội ngũ của chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngư dân và cho ra những mẫu đèn tối ưu hơn nữa. Giúp nghề cá ngày một thịnh vượng và bền vững hơn.

Kính chúc bà con ngư dân những chuyến ra khơi cá mực đầy khoang!

 

 

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: