2024-06-06
Viết bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 111 VIỆT NAM / 0 bình luận

Nghệ An hiện có khoảng 593 tàu cá khai thác hải sản bằng nghề lưới chụp, chiếm 21,4% cả nước, trong đó có 516 tàu trên 15m và chủ yếu là sử dụng đèn cao áp. Hiện nay một số ngư dân đã đầu tư lắp bóng đèn Led, tuy nhiên với số lượng bóng đèn Led còn ít, chỉ vài chục bóng/tàu.

Ngày nay đèn Led được ứng dụng và mang lại hiệu quả cao cho các nghề câu mực, lưới mành, lồng, bẫy … ở nhiều nước trên Thế giớ như Indonesia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada…

Tại Việt Nam việc ứng dụng đèn Led đã được ứng dụng thành công trên tàu cá làm nghề lưới vây, lưới chụp.

Nghệ An hiện có khoảng 593 tàu cá khai thác hải sản bằng nghề lưới chụp, chiếm 21,4% cả nước, trong đó có 516 tàu trên 15m và chủ yếu là sử dụng đèn cao áp. Hiện nay một số ngư dân đã đầu tư lắp bóng đèn Led, tuy nhiên với số lượng bóng đèn Led còn ít, chỉ vài chục bóng/tàu.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trần Xuân Học-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc Hội nghị

Để nhân rộng việc lắp đặt đèn Led trên tàu cá, ngày 10/10/2022 tại xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, Viện Nghiên cứu Hải sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức tập huấn “Ứng dụng đèn Led cho nghề lưới chụp khai thác hải sản ở vùng biển khơi tỉnh Nghệ An”. Tham dự Hội nghị tập huấn có đồng chí Nguyễn Phi Toàn-Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An có đồng chí Trần Xuân Học-Phó Giám đốc Sở. Cùng dự có các phòng của: Phòng Quản lý Kỹ thuật và KHCN, Kế hoạch-Tài chính; Đại diện lãnh đạo các đơn vị: Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông; Lãnh đạo phòng nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và hơn 100 ngư dân đã tham gia tập huấn.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Phi Toàn-Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Hội nghị.

Tại buổi tập huấn, Viện nghiên cứu Hải sản đã báo cáo kết quả 01 năm lắp đặt thử nghiệm hệ thống đèn Led trên tàu cá của ông Trương Đắc Giáp, xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu là chủ tàu cá NA-90025-TS, làm nghề lưới chụp. Tổng số đèn Led được lắp trên tàu là 200 bóng do công ty 111 Việt Nam sản xuất, công suất mỗi bóng là 500 W, quang thông 57.500 lumen, nhiệt độ màu 4.500K, kích thước: 390 x 225 x 170mm, khối lượng: 4,1kg. Qua lắp đặt, tổng khối lượng hệ thống khung và bóng Led bằng 2,91% sức chở và 1,04% lượng chiếm nước của tàu. Mớn nước trung bình của tàu thay đổi 0,008m và trọng tâm tàu thay đổi 0,04m. Chiều cao tâm ổn định mới là 0,81m, thỏa mãn điều kiện tính ổn định theo TCVN 7111 – 4:2002 (h0 ≥ 0,70m).

Anh-tin-bai

Toàn cảnh Hội thảo

Hiệu quả của mô hình được thấy rõ qua việc khoảng cách chiếu sáng của đèn Led rộng hơn 20% so với đèn cao áp cả về chiều rộng và chiều sâu, chi phí nhiên liệu tiết kiệm rõ rệt so với tàu cá lắp đèn cao áp, chủ tàu cá đã tiết kiệm được 36% chi phí nhiên liệu phát sáng, tương đương với khoảng 1.800 lít dầu /chuyến biển. Đây là điều mà các ngư dân rất mong muốn trong điều kiện giá nhiên liều đang ngày cảng tăng như hiện nay. Trung bình mỗi năm tàu sử dụng đèn cao áp phải chi khoảng 25 triệu đồng để thay thế, sửa chữa bóng đèn do hư hỏng thì đèn Led được miễn phí sửa chữa, thay thế trong vòng 02 năm; Thời gian hoàn vốn đầu tư đèn Led so với đèn cao áp còn phụ thuộc vào giá dầu, với giá dầu như nhiện nay là khoảng 24.000 đ/lít, thời gian hoàn vốn lầ 13 chuyến biển, nếu giá dầu là 27.000đ/lít thì thời gian hoàn vốn là 12 chuyến biển. Mặt khác việc sử dụng đèn Led còn giúp giảm lượng dầu tiêu hao, qua đó giảm lượng khí thải, góp phần bảo vệ môi trường và ít ảnh hưởng đến sức khỏe của các lao động trên tàu. 

Anh-tin-bai

Tàu cá ngư dân Quỳnh Nghĩa lắp đặt thêm bóng đèn Led trên tàu

Tuy nhiên việc lắp đặt đèn Led với chi phí đầu tư cao, nếu thay thế toàn bộ hệ thống bóng đèn cao áp bằng hệ thống đèn Led, giữ nguyên hệ thống máy phát điện hiện có thì chi phí đầu tư cao hơn đèn caao áp là 610 triệu đồng (bao gồm đèn, dây điện, ổ cắm, khung đèn, nhân công, khác); Còn nếu đầu tư mới toàn bộ hệ thống thì chi phí đầu tư đèn Led cao hơn 184 triệu đồng so với đèn cao áp. (bao gồm hệ thống đèn hoàn thiện; Dinamo, máy nổ lai Dinamo).

Anh-tin-bai

Bộ đèn Led được  lắp đặt trên tàu cá

Đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở đề nghị tổ dự án nghiên cứu, tính toán một tàu cần lắp bao nhiêu bóng thì hợp lý. Xem xét có hạ độ cao dàn đèn trên các tàu để bảo đảm an toàn khi có sự cố về giông, lốc và neo đậu tại cảng, tránh thiệt hại cho ngư dân. Đồng thời khuyến cáo ngư dân nên đầu tư cuốn chiếu để giảm chi phí đầu tư ban đầu

  Nguồn: Cổng thông tin điện tử, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An (link: https://nnptnt.nghean.gov.vn/tin-hoat-dong-chuyen-nganh/ung-dung-den-led-trong-khai-thac-hai-san-533311)

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: