2019-05-27
Viết bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ 111 VIỆT NAM / 0 bình luận

(QT) - Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, một tin vui từ làng biển Xuân Tiến, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, chủ tàu đánh cá 410 CV QT 93939 TS Lê Văn Viện (40 tuổi) trúng mẻ cá bè vàng 120 tấn. Đây là lần thứ 2, ngư dân Quảng Trị trúng mẻ cá lớn như vậy. Tôi đã về làng biển Xuân Tiến để nghe anh Viện kể về chuyến đánh cá đáng nhớ của mình và các bạn thuyền… 

Anh Viện trên con tàu của mình​

Tết năm nay thời tiết đẹp nên từ sáng mùng 3 tháng giêng âm lịch, anh Viện cùng 11 bạn thuyền đã đưa tàu ra vùng biển đảo Cồn Cỏ để hành nghề pha xúc. Trong chuyến ra khơi đầu năm này, anh cùng các bạn thuyền đánh bắt được 3,7 tấn cá cơm. Sáng hôm sau, tàu của anh cập cảng Cửa Việt, bán cá cơm cho thương lái được 45 triệu đồng rồi tiếp tục chuẩn bị nhiên liệu, nhu yếu phẩm cho chuyến ra khơi tiếp theo…

Đúng 4 giờ chiều ngày mùng 4 tháng giêng âm lịch, tàu cá của anh Viện hoạt động tại ngư trường Cồn Cỏ, cách bờ khoảng 16,5 hải lí. Tối hôm ấy, trên màn hình ra đa của máy dò ngang Sonar, anh Viện phát hiện thấy rất nhiều đàn cá lớn, nhỏ khác nhau nên tiếp tục theo dõi. Đến 19 giờ 30 ngày mùng 5, anh Viện xác định đây là đàn cá bè rất lớn đang di chuyển kiếm ăn. Vì trước đó vài ngày, cũng tại ngư trường Cồn Cỏ, người anh rể của anh đã đánh bắt được 12 tấn cá bè. “Bấy giờ, tôi cùng bạn thuyền tiếp tục theo dõi đàn cá bè và chuẩn bị cho cú đánh bắt quyết định. Phải chờ đúng thời cơ để buông lưới vì cá bè có đặc tính di chuyển rất nhanh, số lượng lại lớn. Nếu không cẩn thận thì khó thu được toàn bộ đàn cá”, anh Viện kể.

Khoảng 8 giờ tối ngày mùng 6, anh Viện cùng bạn thuyền quyết định thả lưới. Anh khéo léo lái thuyền chạy một vòng tròn khoảng 800 mét và thả gần 800 mét lưới vây xuống biển. Điểm mấu chốt là không để đàn cá bị động. Tiếp đó, các ngư phủ dạn dày kinh nghiệm tiến hành tời dây rút lưới lên tàu. Lúc này, trên màn hình máy quét báo hiệu đàn cá bè đã nằm gọn trong vàng lưới vây. “Ban đầu, chúng tôi chỉ ước chừng khoảng 30 tấn cá thôi. Không ngờ, khi tời lưới lên thì cá nổi ngày càng nhiều. Khi cá nổi gần hết thì mới dự ước được là khoảng 100 tấn cá nằm gọn trong lưới. Biết không thể nào đưa hết số cá này vào được bờ nên tôi đã gọi thêm 8-9 chiếc tàu khác đang đánh bắt gần đó và cả những tàu cá của anh em họ hàng từ cảng Cửa Việt vận chuyển đá lạnh, nước ngọt ra và chở cá vào bờ”, anh Viện nói.

Vì cá bè vàng có kích thước lớn, con nhỏ nhất 3 kg, con lớn 13 kg nên anh Viện cùng các bạn thuyền phải bơi thúng rồi dùng vợt bắt lên từng con một. Ngót một ngày hai đêm thức trắng, anh Viện cùng các bạn thuyền mới đưa được 120 tấn cá bè vàng vào đến cảng Cửa Việt. “Suốt một ngày hai đêm ròng rã, chúng tôi chỉ tranh thủ ăn tạm vài miếng qua loa, không phút giây ngơi nghỉ để bắt cá lên tàu, vận chuyển vào bờ. Ban đêm, tôi phải bật toàn bộ dàn đèn led trên tàu để chiếu sáng, phục vụ việc vớt cá”, anh Viện cho hay.

Khi lên đến bờ, anh Viện cho biết, số cá bè vàng đánh bắt được là khoảng 120 tấn. Ban đầu, cá được bán cho thương lái với giá 60 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên sau đó, vì lượng cá nhiều nên bị thương lái ép giá xuống còn 40 ngàn đồng/kg. Vì vậy, tổng số tiền mà anh Viện cùng các bạn thuyền thu được trong chuyến biển hôm đó khoảng 5 tỉ đồng.

Hôm gặp tôi, anh Viện cùng bạn thuyền đang tích cực sửa lưới, chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo. Khi được hỏi về những yếu tố làm nên chuyến biển đánh bắt được đàn cá bè lớn, anh Viện cùng những ngư phủ có thâm niên đều thừa nhận rằng, cần phải hội tụ đủ các yếu tố như may mắn, sự chuẩn bị kĩ càng, kinh nghiệm đi biển lâu năm và nhờ có công nghệ hiện đại của máy dò ngang Sonar thì mới đánh bắt được mẻ cá lớn như vậy.

Anh Viện sinh ra nơi làng biển Xuân Tiến, làm nghề trên những chiếc thuyền nhỏ hay tàu công suất lớn hơn 20 năm nay. Các bạn thuyền của anh cũng đều là những ngư phủ có thâm niên trong nghề, người trẻ nhất cũng đã đi biển trên chục năm nên rất có kinh nghiệm. Vì vậy, trong chuyến biển vừa rồi, các bạn thuyền cùng anh Viện đều rất tự tin và điềm tĩnh trước mọi tình huống. Họ bàn bạc kĩ lưỡng trước khi thả và cất lưới để có thể đánh bắt trọn vẹn đàn cá bè với số lượng lớn. 

Ngồi trong khoang tàu võ gỗ công suất 410 CV đang neo đậu trên bến cảng, anh Viện cùng các bạn thuyền kể với tôi rằng, nhờ có máy dò ngang Sonar trị giá 300 triệu đồng do anh Viện mua mới có thể dò tìm, theo dõi và đánh bắt được đàn cá bè vàng này. “Trước đây, khi chưa có máy dò ngang Sonar, người ta cũng đánh bắt được cá bè vàng nhưng chỉ với số lượng ít thôi. Nay có máy dò ngang nên việc đánh bắt thủy sản mới thuận lợi hơn. Nếu như được trang bị máy dò chụp cho tàu đánh bắt xa bờ thì chúng tôi có thể đánh bắt được tốt hơn nữa”, anh Viện bày tỏ.

Anh Viện cho biết thêm, mẻ cá bè vàng vừa rồi bán được khoảng 5 tỉ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí nhiên liệu, đá lạnh, nhu yếu phẩm, tiền công bạn thuyền và công vận chuyển cá của các tàu bạn, anh Viện thu được khoảng 2,5 tỉ đồng. Với số tiền này, anh Viện dự định sẽ đầu tư mua sắm thêm ngư lưới cụ, sửa chữa, trang bị máy móc trên tàu để tiếp tục ra khơi đánh bắt thủy sản ở ngư trường xa hơn, dài ngày hơn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: